29 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM xaydungred@gmail.com
0904 217 624 Mr Trung

Dịch vụ

QUY TRÌNH THI CÔNG CHUỒNG LẠNH NUÔI GÀ CÔNG NGHIỆP

Ngày Đăng : 27/08/2020 - 6:59 PM

Công nghệ đã đi vào cuộc sống hàng ngày và những tiến bộ công nghệ mới nhất có nghĩa là cơ hội rất nhiều cho ngành trồng trọt, chăn nuôi. Sự phát triển của chăn nuôi gia súc chính xác đang diễn ra nhanh chóng để cải thiện sức khoẻ và năng suất trên một số loài, và ngành chăn nuôi nhất là gà công nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Gà công nghiệp dù nuôi với mục đích lấy thịt hay lấy trứng thì điều đương nhiên để có năng xuất cao là phải nuôi nhốt trong chuồng chứ không phải nuôi thả như gà ta. Vì vậy việc xây chuồng trại đúng kỹ thuật là điều quan trọng bậc nhất. 

 

ƯU ĐIỂM NUÔI GÀ CHUỒNG LẠNH CÔNG NGHIỆP:

 

Phần lớn do nhiệt độ môi trường chênh lệch quá cao giữa các mùa và ngày, đêm nên đàn gà nuôi sẽ chậm phát triển. Gà nuôi lấy thịt sẽ chậm lớn, chậm tăng cân, gà đẻ lấy trứng cho năng suất trứng thấp hoặc không đẻ trứng... thậm chí điều kiện nhiệt độ môi trường ko ổn định còn làm cho đàn gà giảm sức đề kháng, dẫn đến dịch bệnh cho cả đàn. Chính vì vậy gà nuôi theo kiểu chuồng lạnh sẽ giảm thiểu những rủi ro này, cách ly với nguồn bệnh dịch, chim, chuột từ bên ngoài, tránh được cả côn trùng và điều kiện nhiệt độ thay đổi liên tục.

 

CHỌN HƯỚNG XÂY CHUỒNG GÀ:


Chuồng gà lạnh xây theo hướng Đông Tây là tốt nhất. Kiểu chuồng lạnh nuôi hai tầng, diện tích mỗi tầng rộng 10x60m, có thể nuôi 12.000 con. Lưu ý khi thiết kế khoảng trống từ quạt hút đến nơi gà ở phải rộng 1 x 10m; khoảng trống từ giàn lạnh đến khu gà ở rộng 2 x 10m, khoảng không gian để lấy gió của hệ thống giàn lạnh là 3 x 10m, diện tích nhà kho rộng 6 x 10m. Chung quanh chuồng gà chừa hành lang rộng 2m để vận chuyển thức ăn, đi lại chăm sóc đàn gà.

 

SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO CHĂN NUÔI:


Chuồng xây xong, mỗi tầng đổ một lớp trấu dày 1cm trên sàn, pha 1 lít thuốc All-cide với 400 lít nước sạch để phun sát trùng bên trong và cách xa bên ngoài chuồng 5m, với chuồng cũ cần làm sạch lớp chất độn có phân trên sàn và quét mạng nhện, xong đổ lớp trấu mới rồi phun thuốc sát trùng.


Để lớp lót chuồng trấu luôn khô ráo trong quá trình nuôi, nền chuồng nên láng hoặc lát gạch. Các dụng cụ sử dụng phải được rửa sạch, nhúng vào dung dịch sát trùng rồi mới cho vào chuồng gà. Trước khi nhận gà con 3 ngày, sát trùng toàn bộ chuồng trại lần 2 và pha chậu nước nhúng chân đặt trước cửa chuồng.


***Chuẩn bị 24 ô úm, mỗi tầng chuồng 12 ô, mỗi ô rộng 3x3m để úm 500 con gà.


Để chuồng gà được thông thoáng, có thể sử dụng số quạt hút theo tuần tuổi: gà 1 tuần tuổi sử dụng 2 quạt ban ngày, 2 tuần tuổi sử dụng 4 quạt ban ngày và 2 quạt ban đêm, 3 tuần tuổi sử dụng 6 quạt ban ngày và 4 quạt ban đêm, gà 4 tuần tuổi sử dụng 8 quạt ban ngày và 6 quạt ban đêm, gà 6-7 tuần tuổi sử dụng 12-14 quạt ban ngày và 10-12 quạt ban đêm. Cách tốt nhất để giữ nhiệt ổn định thích hợp là gắn bộ điều khiển nhiệt độ tự động trong chuồng để tắt mở quạt hút và máy bớm nước giàn lạnh.


Theo kinh nghiệm của những hộ chăn nuôi bằng chuồng lạnh, khi thấy nhiều con gà trong đàn há mỏ thì cho vận hành máy bơm giàn phun nước, hoặc gom nhiều con thành nhóm thì giảm quạt hút. Thông thường đàn gà nuôi thịt 42 ngày đạt 2-2,2kg/con phù hợp tiêu thụ thị trường.


Với kiểu chuồng lạnh tuy có tốn nhiều chi phí đầu tư chuồng ban đầu nhưng gà nuôi an toàn, nuôi được nhiều con trên m2 diện tích chuồng, gà tăng trọng nhanh, ít tiêu tốn thức ăn cho mỗi con gà, gà ít bị nhiễm bệnh hơn kiểu chuồng truyền thống.

 Các tin khác

CÔNG TRÌNH ĐÃ THỰC HIỆN