29 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM xaydungred@gmail.com
0904 217 624 Mr Trung

Dịch vụ

CHI PHÍ XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI LỢN

Ngày Đăng : 27/08/2020 - 7:07 PM

Tính toán xây dựng mặt bằng chuồng nái 20 con theo kinh phí hộ gia đình. Một mô hình nuôi heo nái tối thiểu phải có 3 dạng mặt bằng đó là: Chuồng nuôi nái hậu bị (kết hợp nuôi nái mang thai), chuồng nái đẻ, và chuồng heo con tách sữa.

 

- Diện tích chuồng nái hậu bị và mang thai: Kích thước cho một chuồng nái hậu bị tính theo kích thước tối thiểu đảm bảo cho nái có không gian ngủ và vận động là: Chiều rộng 0,6m, dài 2m. Diện tích 1 gian cho 1 con là 1,2 (m2). Nhân lên diện tích cần xây dựng cho 20 con nái: 20 x 1.2= 24 (m2). Hành lang trước, hành lang sau rộng 1m, tính thêm 24m2. Tổng cộng diện tích chuồng nái hậu bị và hành lang là 48m2.


- Diện tích chuồng nái đẻ: Chuồng nái đẻ không cần làm quá nhiều, 5 chuồng nái đẻ là đủ để phục vụ cho 20 con nái. Diện tích tối thiểu cho một chuồng là 3m2, tổng 5 chuồng là 15m2. Giá chuồng nuôi heo nái sẽ thấp hơn khi tính toán theo mức nhu cầu tối thiểu cần đảm bảo.


- Chuồng heo con tách sữa: Heo con tách sau khi bú sữa có thể làm 1 bên bên cạnh chuồng nái đẻ, như vậy sẽ có 5 chuồng (thông thường mỗi chuồng nái đẻ sẽ làm 2 ngăn heo con tách sữa sang 2 bên, để tối ưu chi phí, chỉ xây dựng những gian thực sự cần thiết nên ta chỉ xây 1 ngăn heo con tách sữa/1 ngăn nái đẻ). Mỗi gian heo con sau bú sữa có diện tích rộng khoảng 10m2. Tổng 5 gian là 50m2.

Kinh phí chuồng nuôi heo nái sau khi dự tính được diện tích và cách bố trí, thiết kế gian chuồng, bà con bước vào khâu tính toán chi phí xây dựng dựa trên nhu cầu xây dựng trên.

 

- Giá chuồng nuôi heo nái hậu bị và nái mang thai:


Tính theo giá thị trường hiện nay rơi vào 500,000VNĐ /ngăn chuồng. 20 gian chuồng cần mương thoát chất thải, kèm theo 21 vách ngăn giữa tổng cộng khoảng 10,500,000VNĐ. (Chưa bao gồm đổ nền) Xây máng ăn cố định cho 20 ngăn chuồng tổng cộng khoảng 1,000,000VNĐ. Bà con cũng có thể sử dụng máng inox đơn giản có giá 100,000VNĐ/chuồng.

 

Ngoài ra bà con nên tham khảo về loại chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại để có thể có cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi. Giá chuồng nuôi heo nái trên đã bao gồm công lắp đặt đầy đủ. Tùy thuộc vào từng vùng, địa phương mà công lắp đặt, xây dựng có thể thấp hơn hoặc cao hơn, tuy nhiên giá thành không có nhiều chênh lệch.

 

- Giá chuồng nuôi heo nái đẻ:


Chuồng nuôi nái đẻ rộng hơn so với mô hình chuồng nuôi heo thịt, có thể thêm một số thiết bị tiện nghi thuận tiện cho việc chăm sóc, có thể sử dụng chất liệu xây dựng tốt hơn, ước lượng khoảng 2,500,000VNĐ/chuồng. 5 chuồng nái đẻ tổng cộng chi phí là 12,500,000VNĐ.  (Chưa bao gồm đổ nền)

 

- Ngăn chuồng heo con tách sữa:


Chuồng heo cai sữa có thể đổ nền, hàn khung sắt dạng vuông và rào bằng lưới B40 (heo con không đủ sức phá phách gây hại nên bà con chỉ cần khung sắt và lưới B40 là đủ, lại tiết kiệm được chi phí). Với diện tích đã tính toán cho 5 gian heo con rơi vào 5,000,000VNĐ hoàn thiện. (Chưa bao gồm đổ nền) Giá chuồng heo con tách sữa thấp hơn khá nhiều so với giá chuồng nuôi heo nái.

 

- Chi phí đổ nền bê tông cho toàn khu chuồng nái:


Tổng diện tích các chuồng, hành lang, lối đi lại và tính dư thêm ra tổng cộng 120m2. Loại bê tông đổ nền dày 10cm. Giá đổ bê tông hiện nay khoảng 600,000VNĐ/m3. Chi phí tính ra rơi vào 7,200,000VNĐ. Giá thành ở một số địa phương kèm theo công đổ bê tông thì tổng chi phí cho toàn khu chuồng có thể là 12,000,000VNĐ. Giá chuồng nuôi heo nái cần cộng thêm chi phí đổ nền bê tông.

 

Giá đổ cột bê tông, luồng và làm mái pro ximang chi phí khoảng 10,000,000VNĐ

 

Chi phí đầu tư bao lưới B40 xung quanh toàn bộ khu chuồng, cộng thêm chi phí mua bạt che bảo vệ là 10,000,000VNĐ.

 

Tổng cộng nguồn vốn bỏ ra xây dựng chưa tới 60 triệu đồng, bà con đã có một khu chăn nuôi nái đẻ khá ổn. Giá chuồng nuôi heo nái trên đã tối ưu mọi khâu xây dựng, chỉ đảm bảo những phần thiết yếu và quan trọng nhất cần phải xây, tuy nhiên mô hình này vẫn đảm bảo sự thông thoáng cần thiết cho heo nái.

 

- Xung quanh bao lưới B40 chứ không xây tường: Xây tường tốn kém chi phí hơn, hơn nữa xây tường sự thông thoáng, thoát khí sẽ giảm đi, bà con sẽ cần đầu tư thêm hệ thống quạt thông gió khá tốn kém. Dùng lưới bao một lượng xung quanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên lưới bọc sẽ cần thay thế sau một thời gian sử dụng.


- Hệ thống cấp nước cho heo bà con có thể gắn thêm trên các cột trụ bê tông đưa xuống hệ thống núm uống tự động, đầu tư thêm hệ thống núm uống tự động cũng không quá tốn kém, giá chuồng nuôi heo nái trên chưa bao gồm chi phí lắp đặt hệ thống này.


- Hệ thống máng ăn cho heo được gợi ý trên là máng cố định, bà con có thể sử dụng máng tự động loại đơn giản với giá dao động từ 400,000VNĐ đến 600,000VNĐ một máng, trong trường hợp khả năng đầu tư của bà con có nhiều hơn.


Chuồng nuôi nái vẫn đảm bảo những tiện nghi cần thiết, diện tích đảm bảo, vẫn tiện cho chăm sóc. Một số nguyên liệu sử dụng làm chuồng có thể chưa thực sự tốt nhưng hoàn toàn có thể sử dụng được trong vài năm, khoảng thời gian đó bà con có thể dùng tiền để quay vòng vốn, đầu tư nhiều lần, sinh lời rồi nâng cấp chuồng bằng những vật liệu tốt hơn. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả với cách đầu tư thông minh. Như vậy, giá chuồng nuôi heo nái 20 con chưa tới 60 triệu đồng bằng cách xây dựng theo mô hình này sẽ giúp bà con sử dụng nguồn vốn có hạn của mình 1 cách tốt nhất.

 

>> Xem thêm: Chi phí xây dựng chuồng trại chuyên nghiệp

 Các tin khác

CÔNG TRÌNH ĐÃ THỰC HIỆN